Gỗ công nghiệp MFC và MDF

 Gỗ công nghiệp MFC:

Gỗ công nghiệp MFC (Melamine Faced Chipboard) là loại vật liệu xây dựng được sản xuất từ việc ép kết hợp các mảnh gỗ vụn, bột gỗ hoặc các loại vật liệu gỗ khác nhau. MFC thường được tạo ra bằng cách ép chặt các mảnh gỗ nhỏ bằng keo và áp lực cao, sau đó phủ một lớp vật liệu melamine trên bề mặt.

Lớp phủ melamine giúp tạo ra bề mặt bền, chống chầy xước, chống nước và dễ dàng vệ sinh. Do đó, MFC thường được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nội thất, đồ gia dụng và các ứng dụng xây dựng khác nhau như tủ, bàn, ghế, vách ngăn, và sàn gỗ. Điều này làm cho nó trở thành một vật liệu phổ biến trong ngành công nghiệp gỗ và xây dựng.

MFC có 2 loại thường và chống ẩm, MFC chống ẩm có phần lỗi xanh phủ melamine.

Gỗ công nghiệp MDF:

Gỗ công nghiệp MDF (Medium-Density Fiberboard) là loại vật liệu được làm từ các sợi gỗ nhỏ, chất kết dính và áp lực cao để tạo ra một tấm gỗ có mật độ trung bình. Quá trình sản xuất MDF thường bắt đầu bằng việc làm mịn các sợi gỗ hoặc vụn gỗ, sau đó trộn chúng với keo và đưa vào máy ép để tạo ra tấm gỗ phẳng.

MDF có đặc tính cơ học tốt và bề mặt mịn, không có vân gỗ tự nhiên nhưng dễ dàng cắt, khoan, và làm việc. Điều này khiến cho nó trở thành vật liệu lý tưởng cho nhiều ứng dụng trong ngành sản xuất nội thất và xây dựng, bao gồm việc làm tủ, bàn, đầu giường, vách ngăn, và các loại sản phẩm gỗ khác.

MDF cũng có khả năng hoạt động tốt trong việc chịu nước và sử dụng trong môi trường có độ ẩm cao, nhưng khi tiếp xúc trực tiếp với nước trong thời gian dài, nó có thể bị hư hỏng.

MDF có 2 loại là thường và chống ẩm. Để phân biệt sản phẩm này với gỗ MDF thông thường, các nhà sản xuất cũng thường bổ sung chất chỉ thị màu xanh vào thành phần của nó.

Điểm giống nhau của gỗ công nghiệp MFC và MDF:

MFC (Melamine Faced Chipboard) và MDF (Medium-Density Fiberboard) là hai loại vật liệu gỗ công nghiệp phổ biến và chúng có một số điểm giống nhau:

 1. Chất lượng Bề Mặt: Cả MFC và MDF đều có bề mặt phẳng và mịn. MFC được phủ lớp melamine giúp tạo ra bề mặt chịu mài mòn, chống chầy xước, chống nước và dễ vệ sinh. MDF cũng có bề mặt mịn, không có vân gỗ tự nhiên nhưng cũng dễ dàng làm việc và hoàn thiện. MDF cũng được phủ melamine, laminate, veneer.
 2. Ứng Dụng Nội Thất: Cả hai loại đều được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nội thất như làm tủ, bàn, đầu giường, vách ngăn và các sản phẩm nội thất khác.
 3. Sản Xuất Từ Gỗ Vụn: Cả MFC và MDF thường được làm từ gỗ vụn, vật liệu gỗ nhỏ hoặc sợi gỗ, được xử lý và ép kết hợp với keo dưới áp lực cao để tạo ra tấm gỗ.

Ưu nhược điểm MFC:

MFC (Melamine Faced Chipboard) có những ưu và nhược điểm riêng:

Ưu điểm MFC:

 1. Đa dạng về hoa văn và màu sắc: MFC có thể được sản xuất với nhiều hoa văn và màu sắc khác nhau, tạo ra sự linh hoạt trong việc thiết kế nội thất và trang trí.
 2. Bền và chống trày xước: Lớp phủ melamine tạo độ bền cao, chống chầy xước và mài mòn, làm cho MFC phù hợp cho các ứng dụng có độ tiếp xúc cao hoặc với môi trường sử dụng cần đòi hỏi tính chất này.
 3. Dễ vệ sinh: Bề mặt của MFC dễ lau chùi và vệ sinh, do đó dễ bảo quản và duy trì sạch sẽ.
 4. Giá thành hợp lý: So với một số vật liệu khác, MFC thường có giá thành tương đối phải chăng.

Nhược điểm MFC:

 1. Độ chịu nước hạn chế: Mặc dù lớp phủ melamine giúp chống nước, nhưng nếu tiếp xúc trực tiếp với nước trong thời gian dài, có thể gây hỏng hoặc làm giảm độ bền của MFC.
 2. Khả năng chịu lực hạn chế: MFC không có khả năng chịu lực tốt như các vật liệu khác như MDF hoặc gỗ thật, do đó không phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu độ bền cao và chịu lực mạnh.
 3. Hạn chế trong việc tái sử dụng và tái chế: Do MFC thường được sản xuất từ hỗn hợp các vật liệu gỗ, nên việc tái sử dụng và tái chế có thể gặp hạn chế so với một số vật liệu gỗ công nghiệp khác.

Ưu nhược điểm MDF:

Tương tự như MFC, MDF (Medium-Density Fiberboard) cũng có những ưu và nhược điểm riêng:

Ưu điểm MDF:

 1. Bề mặt mịn và dễ làm việc: MDF có bề mặt mịn, không có vân gỗ tự nhiên, dễ dàng cắt, khoan và làm việc. Điều này làm cho nó trở thành vật liệu lý tưởng cho các công việc chế tạo sản phẩm nội thất.
 2. Đa dạng ứng dụng: MDF được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nội thất và đồ gia dụng, từ tủ, bàn, ghế đến các sản phẩm trang trí nội thất khác.
 3. Ổn định kích thước: MDF ít bị co ngót hoặc biến dạng hơn so với gỗ thật trong điều kiện độ ẩm và nhiệt độ thay đổi, giúp giữ được kích thước ban đầu của sản phẩm.
 4. Giá thành phải chăng: MDF thường có giá thành thấp hơn so với gỗ thật, điều này làm cho nó trở thành lựa chọn phổ biến cho nhiều ứng dụng sản xuất.

Nhược điểm MDF:

 1. Độ chịu nước hạn chế: MDF không chịu nước tốt và dễ bị hỏng nếu tiếp xúc trực tiếp với nước trong thời gian dài.
 2. Khả năng chịu lực hạn chế: Mặc dù có độ bền và ổn định kích thước, nhưng MDF không có khả năng chịu lực tốt như gỗ thật hoặc một số vật liệu khác như gỗ ép cao cấp (HDF)
 3. Khó tái sử dụng và tái chế: Quá trình sản xuất MDF sử dụng keo và chất phụ gia, điều này có thể gây khó khăn trong việc tái sử dụng và tái chế.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng cụ thể, việc lựa chọn giữa gỗ công nghiệp MFC và MDF và các vật liệu khác cần xem xét kỹ lưỡng dựa trên các ưu và nhược điểm để đảm bảo phù hợp với yêu cầu thiết kế và sử dụng.

0902668759 0939183189 0904668759 0902.668.759 - 0904.668.759 - 0907.814.981 - 028.54.34.88.39